- Quảng cáo -
VÒNG 2:
˜ ĐỀ 1™
GIẢI
·        Mật thư:
1.      OTT: không gì là không thể
Mật thư: XNSM – SMFFYO – IITTON – HYCM – MZYJHM /AR.

(cách giải: nothing is impossible
ó N=I)
=> Sinh nhật đội CTXH HUTECH (yêu cầu giải được xong mật thư thì ghi ra ngày tháng năm luôn)
2.      OTT:
4bfe5 matthu
A B
C D
E F
G H
I J
K L
M N
O P
Q R
Cách giải: còn dấu chéo thì T nằm trên cùng
đáp án: Đoàn kết là sức mạnh
·        SƠ CẤP CỨU:
Câu 1:
Đột quỵ là trường hợp cấp cứu và cần điều trị ngay vì khi dòng máu cung cấp cho não bị ngưng lại, tế bào não sẽ chết trong vài phút. Loại phổ biến nhất là đột quỵ do thiếu máu nguyên nhân là do một cục máu đông làm thuyên tác một mạch máu trong não. Đột quỵ do xuất huyết não từ một mạch máu trong não bị vỡ và máu chảy vào trong não. Cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra khi nguồn máu cung cấp cho não bị ngừng trong thời gian ngắn (thường khoảng một phút nhưng ít hơn 5 phút) và không gây tổn thương cho não thường chỉ xuất hiện một bên. Có các dấu hiệu sau: Mất cân bằng thân thể hay các hành động phối hợp, tê hay yếu mặt, tay, chân đặc biệt thường chỉ xuất hiện một bên , đau đầu trầm trọng không rõ nguyên nhân, lú lẩn, Nói khó hay khó hiểu , chóng mặt, khó đi lại, rối loạn thị giác 1 hay 2 mắt. Hãy cho biết, chúng ta phải làm gì để sơ cấp cứu kịp thời cho nạn nhân bị đột quỵ trong khi chúng ta chỉ có 5 phút để cứu nạn nhân?
Đáp án:
 Xử trí ban đầu:
khi có bất kỳ triệu chứng nào như trên, hãy gọi (08) 54073878 và thực hiện các việc theo trình tự sau trong khi chờ xe cấp cứu hay đưa đến cơ sở y tế gần nhất:
– Kiểm tra đường thở, hô hấp, tuần hoàn và hô hấp nhân tạo nếu cần thiết.
-Đặt nạn nhân theo tư thế hồi phục (nghiêng người sang 1 bên, lưng vuông góc với mặt đất, chân dưới thẳng, chân trên co 1 góc 90 độ tại đầu gối).
-Cho bệnh nhân từ từ nằm xuống, kê gối hay ra mềm dưới đầu và vai bệnh nhân.
-Không cho bệnh nhân ăn hay uống nước gì hết (kể cả nước đường).

Câu 2:
Với thời tiết nắng nóng như hiện tại, rất nhiều bạn nữ có khả năng bị choáng váng xây xẩm khi tham gia chương trình với những hoạt động mạnh, hoặc làm việc quá sức. Trong trường hợp đó, bạn sẽ sơ cấp cứu bằng cách nào để cứu nạn nhân kịp thời?
Đáp án:
Đưa nạn nhân vào nơi thoáng mát, yên tĩnh, nằm duỗi thẳng, đầu thấp hơn chân, rồi đắp nước lạnh hoặc nước đá lên đầu nạn nhân, không cho nhiều người bao quanh để tạo sự thông thoáng. Nếu nạn nhân bị đói thì cho nạn nhân uống sữa, hoặc nước cháo.Bấm huyệt cấp cứu : bấm huyêt Nhân trung ở dưới mũi ( 1/3 từ gốc mũi đến môi trên ) và huyệt Nội quan ở cả hai tay, từ đầu cườm tay mé trong, đo lên độ 4cm ở giữa hai gân. Mỗi huyệt bấm chừng 1 – 2 phút.
·        NÚT DÂY
A.    Lí thuyết:
Câu 1: Bạn hãy cho biết, thứ tự nào là đúng về trình tự thắt nút thuyền chài ?
A.    1-2-3-4
B.     1-2-4-3
C.     1-3-2-4
D.    1-4-2-3
9fbc5 thuyenchai
 
Câu 2:  Bạn hãy cho biết công dụng của nút dẹt?
NÚT DẸT
Nối 2 đầu dây có tiết diện bằng nhau.
B.     Câu hỏi tình huống:
TH1: Hãy nêu cách dựng 1 lều lợp lá chuối để trú mưa, có 3 cây cọc tre và dây dù nhỏ. Lưu ý: dựng lều trên nền đá sỏi và đất cứng. Kể tên các nút dây và vị trí sử dụng nút dây trong quá trình dựng lều.
 
Giải:
Dùng 3 cọc tre dựng thành mô hình chạc 3, sử dụng nút chạc 3 để dựng, sau đó dùng nút thuyền chài để nối các lá chuối kín lại với nhau.
 
TH2:
“Tý và Tồ cùng các bạn CLB Đội, nhóm lên đường tham gia giao lưu với các thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh. Đến nơi, các bạn cùng nhau dựng mái lều trại để ở. Tý cùng một số bạn trải lều và cột dậy vào bốn góc lều. Tồ thì đóng các cây cọc sắt và cột dây chính vào 2 đầu gậy. Lúc này, toàn đội dựng lều lên. Tồ cùng các bạn cột dậy vào các cột sắc. Vì dây chính quá ngắn, Tý phải đi nối dây lại để đảm bảo cho việc dựng lều lên. Bỗng từ xa có 1 tiếng cất lên “Nghỉ giải lao các bạn ơi!”. Các bạn đem võng ra, vừa đi vừa ca hát. Tồ chợt nghĩ “Đố các bạn, các chú bộ đội Trường Sơn năm xưa mắc võng thế nào?”. Thế là cuộc thi mắc võng bắt đầu. Lúc bây giờ đầu dây của Tý bị tưa ra. Các bạn mình giúp Tý xử lí ra sao? Đến đầu buổi chiều, Tý và Tồ cùng các bạn di chuyển các bó củi về đất trại để chuẩn bị làm lửa trại và giao lưu. Sau đó, Tồ cùng các bạn trai dùng dây đan thành cái lưới gắn vào khung thành cho buổi đá bóng chiều hôm nay. Còn Tý với 1 số bạn gái làm dây kéo màn cho văn nghệ giao lưu. Làm xong, nhóm làm thêm bằng dây 1 cái hoa trang trí rất đẹp trước màn sân khấu”
Hãy kể tên trong câu chuyện trên, nêu cụ thể các nút dây, dùng những nút gì trong trường hợp nào?
 
Giải:
Buộc lều: Nút đơn, nút kép, nút tăng lều, nút chạy đơn, nút chạy kép, nút thuyền chài.
Mắc võng: Nút kéo gỗ.
Cột đầu dây bị tưa: nút chịu đơn, nút mỏ chim
Kéo gỗ: Nút kéo gỗ.
Lưới đá bóng: Nút bò
 Kéo màn sân khấu: Nút Nối chỉ câu
Thắt hoa: Nút trang trí ( hoa 3 cánh, 4 cánh … )
˜Đề 2™
Giải
·        MẬT THƯ:
1)    Kem tê thảm.
5,13,7,7,6,11 / 22,22,1 / 12,26,19,19,12,2 / 6,26,19,6,26 / 26,19,17,16 / 22,22,1 / 5,7,7,12,2 / 5,1,6,26,24 / 5,13,7,7,6,11 / 22,22,1 / 12,26,19,19,12,2 / 16,19 / 26,19,17,16 / 22,22,1 / 21,13,6,25,24 / 6,26,19,13 / AR.
CÁCH GIẢI:
Kem = K
Tê thảm = tam thể = 3 màu = tam sắc = 8
ð K = 8
Đáp án: Muốn đi thật nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi thật xa, hãy đi cùng nhau.
2.     Một anh đẹp trai với anh thì em chọn ai?
22,3,3,23,24 / 8,22,23 / 18,18,3,3,23,24 / 10,23,19,19,2 / 8,15,23,20 / 2,15,2,21,11 / 26,15,15,2,20 / 16,15 / AR.
CÁCH GIẢI:
Một anh = 1N
Với một anh = + 1N
1N + 1N = 2N
ð N = 2
Đáp án: Hội thi đội viên tài năng lần ba.
·        SƠ CẤP CỨU:
Câu 1:
Trong thời gian đang cắm trại tại Khu Di Tích Lịch Sử núi Minh Đạm, khi đã hành quân về, và đang nằm nghỉ ngơi, đột nhiên bị 1 con bò cạp cắn vào chân. Việc làm đầu tiên của bạn là gì? Bạn sẽ làm gì để sơ cấp cứu?
Đáp án:
Việc đầu tiên là tìm và đập chết con bò cạp đó. sơ cấp cứu bằng cách. Do thành phần chủ yếu của nọc bò cạp là các protein có thể bị huỷ bởi chất kiềm và axit nên bạn phải nhanh chóng lấy vôi ăn trầu hoặc giấm, chanh, nước phèn chua… xoa ngay vào chỗ bị đốt. Nếu cần thì dùng kim, lưỡi lam vô trùng khui một tí chỗ vết đốt để thoa tiếp các thứ nước kia để trung hoà nọc độc rồi đưa nhanh đến cơ sở y tế.
Câu 2:
Khi 1 người bạn cùng phòng, hoặc bất kỳ 1 ai đó xung quanh bạn bị sốt cao (trường hợp sốt trên 38.5 độ C) kèm theo các trường hợp: đau đầu nặng, cổ cứng và đau, cổ họng sưng, lơ mơ, phát ban, nôn ói liên tục, sợ ánh sáng, đau ngực khó thở, dễ bị kích động, đau bụng hay tiểu buốt, sốt kéo dài trên 24h hoặc các triệu chứng lạ (chỉ cần xuất hiện 1 trong các triệu chứng trên thôi nhé), bạn sẽ xử lý như thế nào để có thể kịp thời cứu chữa cho người đó?
Đáp án:
Xử trí ban đầu:
-Cặp nhiệt độ để theo dõi sốt.
-Không đắp chăn hay mặt áo quần dày.
-Giữ nhiệt độ phòng cho mát.
-Lau cơ thể bằng khăn ấm.
-Cho nạn nhân uống nhiều nước.
-Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để đc chữa trị kịp thời.
·        NÚT DÂY
A.   Lý thuyết:
Câu 1: Bạn hãy cho biết, thứ tự nào là đúng về trình tự thắt nút sơn ca ?
A.   1-2-3-5-4
B.   1-3-2-4-5
C.   1-3-2-5-4
D.   1-2-4-3-5
9dc33 nutsonca
Cầu 2: Bạn hãy cho biết công dụng của nút chạy?
NÚT CHẠY
Dùng để buộc đầu lều ( cố định bạt với đầu gậy )
B.   Câu hỏi tình huống
TH1: Dùng 1 sợi dây thừng đưa nạn nhân trên biển đang bị chuột rút ở chân trái và bị thương ở phần đùi phải lên tầng 2 của thuyền bằng nút dây.
Giải:
Làm nút ghế đơn ở cuối đoạn dây, thắt nút số 8 hoặc nút chịu đơn cho nạn nhân có điểm bám.
TH2: Nêu các bước dựng 1 cây cột cờ di động bằng 4 cây tre (trong đó 1 cây có cột sẵn lá cờ) và 8 vị trí cột dây. Nêu cụ thể các nút dây sử dụng + vị trí cột dây.  
Giải:
d52e9 cotco
 
Các nút ở vị trí vuông góc nhau dưới chân hình chữ H dùng nút ráp cây chữ thập, đầu còn lại trên trung điểm cây chống đứng cột cố định bằng nút thuyền chài
8 vị trí cột dây: đầu, trung và cuối 2 thanh tre ngoài chữ H, đối diện ở phía còn lại.
Vị trí nối cây tre đứng với cây trang nằm ngang, và trung điểm cây tre đứng.
Trên đây là 2 bài giải của đề lí thuyết, theo các barem chấm điểm như sau: 
+ 2 câu giải quyết tình huống nút dây (1,5đ/câu)
+ Tất cả các câu còn lại (mật thư, lí thuyết nút dây, sơ cấp cứu 1đ/câu)
+ Trình bày sạch sẽ, logic (1đ)

[DANH SÁCH 10 THÍ SINH TIẾP TỤC VỚI HÀNH TRÌNH VÒNG 3 CỦA CUỘC THI “ĐỘI VIÊN TÀI NĂNG – LẦN 3 NĂM 2016] 

Với sự góp mặt của top 30 cuộc thi “Đội Viên Tài Năng Lần 3” tham gia vòng 2 tại phòng B-12.06. Các bạn thí sinh đã áp dụng các kiến thức đã tích lũy được, tự tin hoàn thành bài thi của mình với tinh thần nghiêm túc. Và không để các bạn hồi hộp chờ đợi lâu.Nay Ban Tổ Chức xin công bố kết quả những bạn thí sinh đã xuất sắc vượt qua vòng 2 để ghi tên mình vào top 10 vòng chung kết của cuộc thi “Đội Viên Tài Năng Lần 3” sẽ diễn ra vào các ngày 3,4,5/06/2016 tại Tỉnh Long An.
Theo thứ tự sẽ là Số thứ tự, Họ và tên, lớp, khoa và tổng điểm dựa trên bài làm của thí sinh tại vòng 2:
f5b09 vong2
Một lần nước, xin chúc mừng 10 thí sinh sinh đã xuất sắc vượt qua vòng 2, BTC sẽ liên lạc với các bạn để phổ biến các nội dung cần chuẩn bị cho vòng 3 tại Long An.
Mọi ý kiến thắc mắc về điểm số, xin vui lòng liên lạc với đồng chí: Lê Trung Thiện sđt 0125.982.5982 để được giải đáp.

—————————————————————-
Mọi chi tiết về các thông tin chương trình Đội, các bạn hãy theo dõi qua: 
Website Đội: ctxhhutech.com
Link Fanpage: www.facebook.com/congtacxahoihutech.
Link Group: https://www.facebook.com/groups/ctxhhutech09112004
Gmail Đội : ctxhhutech09112004.hc@gmail.com.
Địa chỉ liên hệ: Văn Phòng Đoàn Thanh Niên – Hội Sinh Viên trường Đại Học Công Nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh Số 475A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh 
Thân ái.

Content Protection by DMCA.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây